Dinning Room

โคขุน โพนยางคำ

Posted on: September 24, 2008

หลังจากที่แอบไปกินกับเพื่อนๆ มาสองสามหน คราวนี้ถึงคราวที่ต้องพาขาประจำไปลองบ้าง

ร้านโคขุน โพนยางคำ ตั้งอยู่ที่ซอยนวลจันทร์ 21 ซึ่งไกลพอสมควร สำหรับนุ่นตอนนี้ (อ่อนนุช) แต่ก็ขึ้นทางด่วนไปค่อนข้างสะดวก ถ้าจะอธิบายทางไปแบบที่ไปง่ายที่สุดแล้วเนี่ย … ขึ้นทางด่วนเส้นเอกมัย-รามอินทรา มองตามป้ายเห็นทางลง “ถนนรามอินทรา-วัชรพล” ลงเลยค่ะพี่น้อง หลังจากนั้นกลับรถ แล้วขับตรงมาเรื่อยๆเพื่อเข้า “ซอยนวลจันทร์” (มีป้ายใหญ่ยักษ์เห็นเป็นสง่า) ตรงเข้ามาอย่างเดียว จะเห็นป้าย “นวลจันทร์ 21″  อยู่ตรงข้ามธนาคารไทยพาณิชย์ นั่นแปลว่า ได้เวลาอร่อยแล้วค่า!!!! ((จริงๆแล้ว มันมีทางมาง่ายกว่านี้ แต่อธิบายไม่ถูกฮะ ^.^”)) ถ้าไปไม่ถูกแล้วจริงๆ ไม่ต้องโทร.ถามนุ่นนะคะ โทร.ไปที่นี่ 085-8198832, 086-6241237 หรือ 089-0371239 ค่ะ ร้านเปิดตั้งแต่ 16.00 น. นั่งยาวได้จนถึง 01.00 น.โล้ด

ร้านโคขุน โพนยางคำ เป็นร้านแบบง่ายๆ บ้านๆ Open Air ให้อากาศถ่ายเท และหัวเหม็นกันได้เต็มที่ เนื่องจากวันที่เราไปนั้นเป็นวันอาทิตย์ ลูกค้าจึงค่อนข้างเยอะ ถ้าเกิดว่าจะไปหลายท่าน ควรจองล่วงหน้านะคะ สำหรับร้านนี้จากชื่อก็น่าจะพอเดาออกว่าเน้นขายเนื้อโคขุน (วัวที่เลี้ยงโดยการให้อาหารชั้นดี และไม่ให้ออกกำลังกายค่ะ เพราะฉะนั้นวัวจึงอ้วนท้วนสมบูรณ์ ให้รสชาติเนื้อที่ดีนั่นเอง) ที่นำมาจากโพนยางคำ (ซึ่งเป็นอำเภอหนึ่งในจังหวัดสกลนคร) รายละเอียดก็ตามที่พี่ตั้มเคยเขียนไปแล้วในตอน Thai French Meat ร้านนี้ไม่ใช่ขายแค่เนื้ออย่างเดียว ยังเน้นขายอาหารอีสานให้เลือกหลากหลายอย่างอีกด้วย อ๊ะๆ … ใครไม่กินเนื้อก็ไม่ต้องกลัวไป ที่นี่มีเนื้อหมูให้บริการด้วยเช่นกันค่ะ

ไปถึงร้านราวๆ ห้าโมง คนก็เกือบเต็มร้านแล้ว แรกเริ่มเราสั่งอาหารอีสาน เพื่อเป็นการอุ่นเครื่องรอขาประจำที่ยังมาไม่ถึง ก็ประกอบไปด้วย เสื้อร้องไห้ หมูย่าง ลาบหมู น้ำตกหมู และต้มแซ่บกระดูกอ่อนหมูค่ะ เหลือบมาเห็นน้ำจิ้มมี 2 แบบนะคะ เป็นแบบแจ่ว กับแบบ … เอิ่มม … แบบ เรียกไม่ถูก ดูตามภาพแล้วกันค่ะ แบบแจ่วรสชาติออกเค็มเผ็ด เจือเปรี้ยว ส่วนอีกแบบออกหวานๆเปรี้ยวๆค่ะ

จากนั้นซักพักพอผู้สังเกตการณ์ (เจ้าของบล็อก Observer) คู่ขา(กินเนื้อ)ของพี่ตั้มมาถึงแล้ว ครบองก์ประชุมพอดี ก็ได้เวลาลงมือลองเนื้ออันขึ้นชื่อลือชาของร้านนี้เสียที โดยเราเลือกที่จะกินแบบที่ย่างกันเองบนกระทะร้อน เนื้อที่เราสั่งก็คือ เนื้อสันนอกหมักและสไลด์, เนื้อสันใน, เนื้อสะโพก, เนื้อใบพาย, เนื้อหนอก และเนื้อน่องลายค่ะ นอกเหนือจากนั้น อาหารที่สั่งเพิ่มอีก ก็จะเป็นจิ้มจุ่มหมู, ตับหมูย่าง และหมูย่าง(อีกแล้ว)

รสชาติเนื้ออร่อยสมชื่อ รสชาติไม่แพ้เนื้อในร้านเนื้อย่างชื่อดัง ราคาแพงเลยทีเดียว เสียอย่างเดียวตัวกระทะถ้าเปลี่ยนเป็นแบบตะแกรงย่างแบบเกาหลี แล้วสั่งเนื้อหมักมาย่าง รับรองน่าจะรสชาติสะเด็ดกว่านี้ เพราะว่าเวลาเราย่างเอง น้ำมันที่ได้จากเนื้อมันไหลออกมา ทำให้ค่อนข้างมัน จึงเสียรสชาติไปนิดหน่อย ((แต่ถ้าลองสั่งเป็นกะทะร้อนที่ทางร้านย่างให้เรียบร้อยแล้ว น่าจะอร่อยกว่านี้ค่ะ))

ส่วนอาหารอย่างอื่น ตับหมูย่าง อร่อยเหาะ ย่างกำลังดี เนื้อนุ่มไม่แห้งจนแข็ง แต่ไม่นิ่มจนไม่สุก งานนี้ชาวคณะเลยขอสอง, หมูย่างก็ใช้ได้ นุ่มๆดี แต่ถ้าหมักเครื่องอีกซักหน่อยจะยอดเยี่ยม เล่นไปสองที่เหมือนกัน, ต้มแซ่บกระดูกอ่อนหมู น้ำซุปใช้ได้เลยค่ะ ซดร้อนๆ สำหรับขาเมา คงสร่างเหล้าได้เลย สำหรับลาบ และน้ำตกนั้น รสชาติเฉยๆค่ะ แต่!!!! เสียใจกับน้องจิ้มจุ่ม ขอบอกว่าน้ำซุปไม่อร่อยเลย รสชาติค่อนข้างจืด และไม่หอมเครื่อง เอาเป็นว่าเปลี่ยนไปสั่งต้มแซ่บเพิ่มอีกชามจะดีกว่าค่ะ

กินกันอย่างอิ่มหมีพีมันแล้ว (สั่งกันอย่างกับกินบุฟเฟ่) ได้เวลาคิดเงิน …. ยอดค่าเสียหายหนึ่งพันบาท กับผู้ร่วมปฎิบัติการ 4คนนั้น สั่งเนื้อกันขนาดนี้ (ไม่ใช่แค่หนึ่งจาน บางอย่างสองจานไปนั่น) ตกเฉลี่ยต่อหัว เพียงแค่ 250 บาทเท่านั้น!!!!

ร้านนี้ถ้ามีการปรับเปลี่ยนบางอย่าง ไม่ว่าจะเป็นชนิดกะทะ และบรรยากาศร้าน … น่าจะเรียกลูกค้าระดับกลางขึ้นไปได้อีก (แต่ก็ต้องเข้าใจว่า ร้านนี้น่าจะเจาะกลุ่มเป้าหมายอยู่ที่ระดับล่างจนถึงกลางมากกว่า)

สำหรับความคุ้มค่านั้น อยากจะบอกว่าขึ้นอยู่กับระยะทางด้วยค่ะ ถ้าบ้านใครอยู่ใกล้ ถือว่าค่อนข้างคุ้มค่า ทั้งรสชาติเนื้อ และราคา สมเหตุสมผล แต่ถ้าเกิดว่าใครอยู่ไกลล่ะก็ ลองคิดค่าน้ำมัน ทางด่วนด้วยนะคะ อาจจะแพงกว่าค่าอาหารก็ได้ เช่นนุ่นอยู่อ่อนนุช นั่งแท็กซี่ ขึ้นทางด่วนไปกลับ ค่าใช้จ่ายอยู่ที่ 360 บาท แต่ค่าอาหารเฉลี่ย 250 บาท ก็คงต้องคิดอีกที ถ้าจะไปเพื่อการนี้เพียงอย่างเดียว

สำหรับคราวหน้าจะลองไปเสาะหาร้านโคขุน โพนยางคำ เจ้าอื่นดูบ้างว่าเนื้อต่างมากน้่อยกับที่นี่ที่มากน้อยอย่างไร แล้วจะรีวิวใหม่นะคะ วันนี้ยาวพอสมควรเนอะ ใครอ่านจบปรบมือให้ตัวเองได้เลย ขอบคุณสำหรับการติดตามค่ะ (:

12 Responses to "โคขุน โพนยางคำ"

โอ๊ยๆๆๆๆๆๆๆ อยากกินๆๆๆ

โหย เนื้อออออออออออออออออออ o.O

กินเนื้้อตั่งแต่เมื่อไหร่หว่า

ไม่สบายหวะ เห็นเนื้อก็จะอ้วกแระ

ดีค่า พี่นุ่น พี่ตั้ม

เห็นแบบนี้แล้วอยากกลับเมืองไทยขึ้นมาทันทีเลย
แงๆ

เที่ยวหน้านุ่นกับตั้มมาพี่เป็นเจ้าภาพเอง พี่อยู่นวลจันทร์ 23 เอง

น่ากินม๊ากกกกกกกกกกกกกกกกก

ทั้งลูกค้าและเพื่อนๆ ชวนหลายครั้งแล้วไม่ได้ไป ในอนาคตข้างหน้าจะหาโอกาศไปนะครับ ตอนนี้นั่นน้ำลายไหลตลอดเลย

โหยย.. รูปเนื้อสดๆเลยอ่ะ ไม่ไหวๆ ไม่ถูกกัน

แต่ที่ปรุงสุกมาเรียบร้อยแล้วนี่ก็น่ากินดีนะครับ

แต่ว่าผมไม่กินเนื้อนี่สิ …… >_<

เนื้อกระทะร้อนอร่อยมาก

มาตอนดึกๆ หิวชะมัดดด

น่ากินมากกกก…..เห็นแล้วหิวขึ้นมาทันใด

แต่มันไกลแฮะ – -“

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Calendar

September 2008
M T W T F S S
    Oct »
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930  

Archives

Follow

Get every new post delivered to your Inbox.

%d bloggers like this: